Skip to content

Hay Day คืออะไร

วันนี้เราจะมาพูดถึง เกมทำฟาร์มแสนสุข จากผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ระดับโลก Supercell ที่สามารถเล่นในมือถือในรูปแบบของแอปพลิเคชันให้ดาวน์โหลด เรามาเริ่มทำความรู้จักกับเกมนี้กันเถอะ ๆ ถือว่าเกม Hay Day เกมนี้เป็นเกมทำฟาร์ม ที่ลงตัวครบวงจรเอามาก ๆ เพราะ มิชชั่นต่าง ๆ ภายในเกมสมจริงมาก ทั้งการปลูกผัก ปลูกผลไม้ แครอท เบอร์รี่ต่าง ๆ การเลี้ยงสัตว์ พวกหมู หมา ไก่ วัว แพะ แกะ ม้า แมว กระต่าย ๆ และอื่น ๆ อีกมากมายรวมไปถึงการที่ต้องไปตัดต้นไม้เพื่อขยายอาณาเขตของฟาร์ม ฮั่นแน่…. !! อ่านถึงตอนนี้รู้สึกอยากเล่นขึ้นมาแล้วใช่ไหมหล่ะ

ทำไมเราไม่ควรพลาด Hay Day

เพราะอะไรที่เราไม่ควรพลาดเกมนี้นะหรอ ก็นี่ไงเกมสร้างอาณาจักรแห่งฟาร์มแสนสุข ที่คุณจะเพลิดเพลินไปกับการตกแต่งฟาร์ม ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ หรือแม้แต่ภารกิจต่าง ๆ ที่ได้รับ มันเป็นการรวมตัว ทุกองค์ประกอบที่เกมฟาร์มควรจะมีอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น การซื้อขาย การปลูกผักอันสมจริง เลี้ยงสัตว์ อันน่าชวนหลงไหลจนไม่อยากจะหยุดเล่น จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ครอบครัวหรือเรามีส่วนร่วมกับครอบครัวด้วยเลยหล่ะ และสามารถเปิดโอกาสให้เพื่อนของคุณสามารถมาร่วมจอยแคนของคุณได้อีกด้วยนอกจากนี้ ยังเป็นเกมที่สร้างสรรค์ เล่นฝึกสมองได้เพราะต้องใช้ความคิดในการเล่นคิดวางแผนก่อนพอควร รวมทั้งฝึกให้ใช้หัวคิดในการค้าขายอีกด้วย เรียกได้ว่าเพิ่มทักษะในการทำงานอีกด้านหนึ่งเลย 

วิธีการเล่นและเทคนิคต่าง ๆ

1. ประหยัดเพชรเอาไว้ก่อน
มือใหม่ทุกคนมาฟังทางนี้คร่า ห้ามเด็ดขาด โน ๆ เลยนะ กับการใช้เพชร อย่าเพิ่งรีบใช้ไป โดยเฉพาะมือใหม่ทั้งหลายที่ยังไม่รู้ว่าเอาไว้ใช้ทำอะไรได้บ้าง เอาเพชรไว้ใช้เสริมความสามารถหรือเพิ่มพื้นที่ของเครื่องจักรยนต์กลไก หรือตัวอาคารต่าง ๆ ดูจะคุ้มค่ามากที่สุด

2. อย่าทิ้งชีวิตจริงของคุณ
เกมนี้มันเหมือนจะใส ๆ แต่ …. จริง ๆ แล้วผู้พัฒนาเขาออกแบบมาอย่างดี ใช้ทฤษฏีจิตทยามาช่วยในการออกแบบ มันจึงทั้งสนุกและอันตรายในเวลาเดียวกัน หากเราเล่นจนติด ใน 10 เลเวลแรกเราอาจเล่นได้เรื่อย ๆ ตัวเกมจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่หลังจากนั้น การจะทำหรือสร้างอะไรในเกมมันจะต้องใช้เวลามากขึ้นมาขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นจงจำว่า มันก็แค่เกม หลอกล่อให้เราไปคลิกโน่นดูนี่ไปเรื่อย แป๊ป ๆ อ้าว !! 2 ชั่วโมง แล้ว

3. ระวังเรื่องเงินของคุณด้วย
เกมนี้นอกจากจะล่อให้คุณเสียเงินจริง ๆ แล้ว มันยังสามารถโกงเงินของเราได้ด้วย เพราะต้องใช้เพื่อซื้อเพชรในการซื้อไอเท็มในเกม

4. การเพิ่มที่ดินในเกม
การที่เราจะขยายอาณาเขตเราสามารถใช้จอบ เสียม เลื่อย ขวาน ระเบิดเล็ก ระเบิดใหญ่ ในการตัดต้นไม้ หรือระเบิดก้อนหิน แรก ๆ เราอาจหงุดหงิดหรือหาอุปกรณ์พวกนี้ยาก จนต้องลงทุนจ่ายเงิน จ่ายเพชรเพื่อให้ได้ของพวกนี้มา แต่ถ้าเล่นไปซักพัก มันจะมีเด็กน้อยชื่อ Tom มาช่วยเราในการหาซื้ออุปกรณ์พวกนี้ได้ง่าย ๆ

5. การเลี้ยงสัตว์
ถ้ามีโอกาสเลี้ยงสัตว์ก็เลี้ยงด้วยจำนวนสูงสุดเท่าที่เกมอนุญาตได้เลย เพราะจะได้ผลผลิตให้สามารถขายออกไปได้

6. ข่าวสาร
รู้จักใช้หนังสือพิมพ์หน้าบ้านให้เป็นประโยชน์ อย่างทิ้งไว้เฉย ๆ 

7. การชิงโชค
เล่นไปสักพัก จะมีรถวงล้อชิงโชค มาจอดที่หน้าฟาร์มของเรา สามารถไปปั่นวงล้อเพิ่มลุ่นรางวัลได้ฟรี วันละครั้ง (เท่านั้น ครั้งต่อ ๆ ไปจะเสียเพชรครั้งละเม็ด อันนี้ไม่แนะนำให้เสียเพชร) ในช่วงแรก ๆ เราจะมีปัญหาเรื่องเงินกันพอสมควร แนะนำว่าให้ขายอุปกรณ์ก่อสร้างที่เรามีอยู่ด้วยราคาสูงสุดเลย

8. การแชร์กับเพื่อนบ้าน
ในแต่ละวัน เพื่อนบ้านเรา Greg เขาจะขายของถูกที่สุดให้เรา และเขามาจะซื้อของแพง ๆ ไปจากเรา ยังไงก็อย่าลืมแวะไปอุดหนุนซื้อของที่ไร่ของ Greg นะ

9. ถ้าคุณมีที่ดินเพียงพอที่จะวางอาคารและเครื่องจักรต่าง
ไม่ต้องไปเสียเวลาตัดไม้หรือระเบิดหินเพื่อหาที่ดินเพิ่ม เราสามารถเอาไปขายในราคาแพง ๆ ได้เลย เพราะมีคนรอต่อแถวซื้อยาวววว เลยหล่ะ ที่สำคัญไม่ควรซื้อของตกแต่งฟาร์ม มากเกินความจำเป็น

10. การขายของหน้าร้าน
จะเป็นการนำเอาของไปวางไว้ขายที่หน้าร้านให้คนอื่นมาเลือกซื้อ โดยสามารถตั้งราคาเองได้เลย ถูกสุด 1 เหรียญ แต่จะขายออกเร็วมากดดยฉะเพราะถ้าขายของที่หายากสุด ๆ จะหายแว๊บ ไปในพริบตาเลยหล่ะ

11. การส่ง order เรือ
จะมี order ระบุมาว่าต้องการอะไร จำนวนเท่าไหร่ ซึ่งตรงนี้เราสามารถขอความช่วยเหลือจากคนภายนอก ได้ 3 ครั้ง และได้อีก 1 ครั้งจากเพื่อนบ้าน หากวัตถุดิบตามที่ออเดอร์มาเราไม่มี การส่งเรือจะมีเวลาจำกัด ประมาณ 15 ชั่วโมง เขาจะนับถอยหลังไปเรื่อย ๆ ต้องคอยเติมของให้ทัน

12. การส่ง order รถ
อันนี้จะเป็น order ที่ตั้งแปะกระดานไม้ไว้แถว ๆ กลางฟาร์มเลย พอส่งครบจำนวนเขาจะขึ้นเครื่องหมายถูกสีเขียว และกดส่งได้เลย

จุดเด่นของเกม

– เป็นเกมปลูกผักที่เข้าใจง่ายมาก และเล่นง่ายมากเช่นกัน
– ภาพสวย น่ารัก และเล่นฟรี
– ความสนุกอยู่ที่การปริหารทรัพยากรที่มีจำกัด และมีปฏิสัมพันธ์กับคนเล่น
– เล่นแบบฆ่าเวลาก็ได้ เล่นแบบจริงจังยาว ๆ ก็ทำได้
– มีอะไรให้รอปลดล็อคเยอะมากในเลเวลหลัง ๆ
– มีภาษาไทย โดย INI3 เป็นคนดูแล ทำให้อ่านแล้วเข้าใจง่าย 

ข้อเสียของเกมนี้

– เพราะเป็นเกมฟรี เกมเลยพยายามให้เราใช้เพชรปลดล็อคเป็นระยะ ๆ
– ช่วงแรก ๆ ของเกมอาจจะดูหงุดหงิดบ้างเพราะโดนจำกัดทรัพยากรในการบริหาร
– มีแค่ทำฟาร์ม ซื้อ-ขายอย่างเดียว ไม่มีเรื่องราวอื่น ๆ

และเราก็เดินทางมาสู่ช่วงสุดท้ายกันแล้วนะทุกคน เป็นไงบ้างกับเกมนี้ อยากเล่นขึ้นมาละสิ !! ยังมีเกมอีกมากมายเลยน่ะ ที่จะมาแนะนำ Joker Slot เว็บเกมที่คุณจะเพลิดเพลินไปกับเหล่าโจรสลัด เกมยิงปลา และอีกมากมายให้ได้เลือกเล่นกัน เล่นง่ายได้เงินไว ลงทุนแค่ไม่กี่บาท แถมมีโปรโมชันและโบนัสพิเศษอีกเพียบ จัดไว้รอคุณแล้ว ติดต่อสอบถามได้ที่ @JOKERWTF (มี @ นำหน้าด้วยนะคะ)